Trầu bà Monstera – các dòng phổ biến trên thị trường

Nói riêng về thế giới cây cảnh trong nhà, tất cả đều phải ngả mũ trước vẻ đẹp của những chiếc lá xẻ mê hoặc lòng người. Ở Việt Nam, chúng được gọi với cái tên quen thuộc là trầu bà lá xẻ hay trầu bà lá xẻ Nam Mỹ.

Hiện nay có rất nhiều loài Monstera trong tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể biết đến một số loại được trồng và thuần dưỡng làm cây trang trí trong nhà.

Tùy vào sở thích và gu thẩm mỹ của mỗi người để lựa chọn dòng trầu bà lá xẻ – Monstera cho riêng mình. Hãy cùng Gốm Sân Vườn tìm hiểu về loại cây đặc biệt này nhé!

1. Monstera Deliciosa

Đây hẳn là loại cây quen thuộc với tất cả những người có thú chơi cây từ trước đến nay. Những chiếc lá mang một hình dáng đặc biệt ấn tượng. Đó là sự kết hợp của thùy lá dạng lông chim cùng những lỗ hình ovan trên phiến lá không nhầm lẫn với bất kì loại cây nào.

Chúng có xuất xứ từ vùng khí hậu nhiệt đới hay các hòn đảo gần xích đạo. Vậy nên chúng cũng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới ẩm ở miền Nam nước ta.

Monstera Deliciosa

Lá cây to, hướng về một phía. Lá cây có màu lục thẫm, mặt trên của lá rất bóng, phiến lá có thể dài đến 80cm, xẻ sâu, chia thùy dạng lông chim. Trên bề mặt lá có các lỗ hình oval phân bố rải rác dọc hai bên gân chính.

Cây có xu hướng nhảy nhánh, ra lá mới rất gần nhau. Lá của Monstera Deliciosa hướng nắng rất mạnh, chỉ cần một thời gian quen chỗ là lá sẽ tự  hướng hết về chỗ sáng.

Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ là loại cây ưa ẩm và bóng râm một phần. Cân bằng ánh sáng là cách giúp cây phát triển tốt, nghĩa là nên tránh ánh sáng trực tiếp nhưng cũng không để cây trong bóng râm quá lâu ngày.

2. Monstera Thai Constellation

Monstera Thai Constellation đang trở thành loại cây trồng trong nhà được yêu thích trên khắp thế giới.

Monstera Thai Constellation là một loại thuộc Monstera Deliciosa, có nguồn gốc từ miền nam Mexico và Panama, được phát triển từ quá trình nuôi cấy mô ở Thái Lan.

Những chiếc đặc biệt xen lẫn màu kem và màu xanh lá cây với những lỗ ovan, có thể phát triển kích thước đạt đến 80cm. Hoa văn độc đáo trên lá được hiểu là một dạng đột biến, chính vì sự quý hiếm này làm tăng giá trị của cây.

Những hoa văn được sắp xếp theo một trình tự ngẫu nhiên, không lá nào giống nhau, trông giống như một chòm sao.

Monstera Thai Constellation

So với các giống khác của Monstera, Monstera Thai Constellation chịu hạn kém hơn và tốc độ sinh trưởng chậm hơn. Nhưng nhìn chung, chúng rất dễ chăm sóc.

Monstera Thai Constellation ra lá mới hàng tháng. Nhưng tần suất phát triển phụ thuộc vào sự chăm sóc của bạn.

3. Monstera Albo

Monstera Albo Variegata – phải nói đây là một kiệt tác thiên nhiên, một biến thể khác độc đáo từ nhà Monstera Deliciosa.

Hoa văn lá đặc biệt tạo thành những dãy màu trắng xanh hấp dẫn. Chính vì đặc tính nổi bật và quý hiếm, Monstera Albo rất đắt. Trong số đó, dòng Albo hiếm có, được gọi với cái tên mỹ miều “Halfmoon”, nghĩa là nửa mặt trăng bởi màu sắc lá chia thành 2 nửa: nửa màu trắng và nửa màu xanh.

Monstera Albo

Monstera Albo không chỉ phát triển chậm hơn những cá thể Monstera khác mà còn đòi hỏi kỹ năng chăm sóc nhất định. Monstera Albo không cần nhiều nước hoặc đất nền để phát triển, thay vào đó bạn phải đảm bảo chuẩn xác và kết hợp mọi điều kiện để cây phát triển tốt nhất (độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, lượng nước..).

Monstera Albo cần một hỗn hợp đất thoáng khí và thoát nước tốt. Bạn nên thêm rêu và đá trân châu để giúp chúng phát triển.

4. Monstera Adansonii

Monstera Adansonii thường được gọi là miếng pho mát Thụy Sĩ (Swiss cheese) vì có các lỗ hình ovan trải khắp các phiến lá. Điểm khác biệt giữa Adansonii và Deliciosa là Adansonii có thân mảnh và có nhiều lỗ hơn, ngoài ra hình dạng lá thon dài, nhỏ hơn nhiều so với Deliciosa.

Mặc dù tất cả các loài trầu bà Monstera đều có khả năng leo nhưng trong số đó Adansonii là loài có khả năng leo vượt trội. Do đó chúng là một lựa chọn không thể thiếu để làm cây leo trang trí trong nhà và sân vườn. Chúng nổi tiếng là dễ chăm sóc và khả năng thích nghi cao.

Ngoài ra, đây là loài cây được công bố là có tác dụng lọc không khí tốt thuộc top đầu, loại bỏ các chất gây ô nhiễm có trong không gian sống như nhà ở, văn phòng…

Monstera Adansonii

Đây là loài cây thân thảo, mọc thành bụi dạng dây leo, độ dài không giới hạn. Lá hình bầu dục có nhiều lỗ, độ rộng khoảng 3-6cm.

Trong môi trường sống tự nhiên, Monstera Adansonii phát triển trong các khu rừng nhiệt đới. Vậy nên chúng sẽ phát triển tốt nhất nếu bạn cung cấp cho chúng một môi trường tương tự như vậy. Nghĩa là ánh sáng gián tiếp hoặc ánh sáng một phần (từ 8h sáng đến 11h trưa), độ ẩm cao và khả năng thoát nước tốt.

5. Monstera Adansonii Variegata

Một dòng Monstera cực hiếm và có giá trị cao. Monstera Adansonii Variegated là phiên bản khác của Monstera Adansonii. Chúng đặc biệt vì đây là một dạng đột biến “hiếm có khó tìm”.

Lá có sự pha trộn đẹp mắt giữa màu trắng, màu xanh và màu vàng kem. Có một điều phải công nhận rằng bạn sẽ không thể rời mắt trước vẻ đẹp của dòng Monstera này.

Monstera Adansonii Variegata

Cũng tương tự Monstera Adansonii, dòng Adansonii đột biến leo trèo khoẻ không kém. Hãy chuẩn bị cho chúng một chiếc cột bằng xơ dừa hoặc rêu, dớn để xem chúng leo trèo.

6. Monstera Dubia

Bạn có thể nhận ra Monstera Dubia qua những chiếc lá nhỏ, hình trái tim, lốm đốm cả màu xanh lá cây nhạt và đậm.

Thực tế thú vị rằng Monstera Dubia đôi khi được gọi là “cây zona” vì lá của nó nằm phẳng và bám sát trên những cây mà nó leo trong tự nhiên.

Một trong những điều hấp dẫn nhất về Monstera Dubia là chúng trải qua một sự biến đổi đáng kinh ngạc khi trưởng thành.

Monstera Dubia

Những chiếc lá nhỏ, hình trái tim sẽ chuyển sang màu xanh đậm. Sau đó tạo thành những mảng trắng như đám mây chiếm phần lớn diện tích của lá! Chúng thậm chí không còn giống với hình dáng khi bé nữa.

Tuy nhiên, điều này mất nhiều năm để xảy ra và hiếm khi chúng ta có thể nhìn thấy ở các cây trồng trong nhà. Chúng chỉ biến đổi khi đủ ánh sáng mặt trời thôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *