So sánh chậu nhựa trồng cây và chậu men gốm, đất nung – chậu nào phù hợp với cây của bạn

Chậu đất nung, chậu men gốm, chậu nhựa là những loại chậu phổ biến mà người làm vườn yêu thích. Một số người làm vườn thích chậu nhựa, những người khác sẽ chỉ sử dụng gốm hoặc đất nung. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra những luận điểm để so sánh chậu nhựa trồng cây hay chậu đất nung, chậu gốm. Và lựa chọn sau cùng chính là quyết định của bạn.

1. Tìm hiểu về chậu đất nung và chậu men

Chậu đất nung, chậu gốm tráng men đều có đặc điểm chung là được làm từ đất sét. Chúng đều trải cùng trải qua giai đoạn tạo hình, và nung dưới nhiệt độ cao trong nhiều giờ. 

Chậu đất nung được xem là hoàn thiện sau khi nung xong. Các hoàn thiện có phần thô sơ này lại khiến cho chậu có những ưu điểm tốt cho cây. Chậu thân thiện với rễ cây khi cho phép không khí và nước lưu thông qua thành chậu. Sự chuyển động của không khí kích thích sự phát triển của rễ, giúp cây khỏe mạnh hơn.

Chậu cây trầu bà
Chậu cây trầu bà

Tuy nhiên, bản chất của đất sét nung cũng sẽ hút bớt độ ẩm của đất. Vì thế, chúng khá lý tưởng nếu bạn thường tưới nước quá tay, hoặc khi trồng các cây ưa khô như xương rồng, sen đá, hoa lan. Tuy nhiên, với những cây trồng ưa ẩm, hoặc bạn thường quên tưới nước, chúng không phải là lựa chọn tối ưu. 

Đối với chậu men sẽ có lớp men được phủ lên sau cùng tạo cho chậu vẻ ngoài bóng bẩy hơn. Tuy nhiên, lớp men này cũng sẽ hạn chế trao đổi khí và hơi ẩm. 

Chậu cây lưỡi hổ
Chậu cây lưỡi hổ

Do những đặc tính trên nên sau khi sử dụng một thời gian thì chậu đất nung sẽ lên rêu, còn chậu men vẫn sẽ giữ được vẻ bên ngoài sáng bóng.

2. Vậy so sánh các loại chậu

Không khí và hơi ẩm cũng không thể lưu thông qua thành chậu nhựa, tương đương với chậu gốm tráng men. Chậu nhựa là lựa chọn thích hợp nếu bạn trồng những cây ưa ẩm như trầu bà, đuôi công, dương xỉ, kim tiền… Hoặc khi bạn là một người chăm cây khá bận rộn, thường đi công tác hoặc thường quên tưới cây.

Chậu cây trầu bà
Chậu cây trầu bà

2.1. Ưu điểm của chậu nhựa trồng cây

Chậu nhựa bền và dẻo hơn chậu đất sét. Chậu nhựa cũng có nhiều kiểu dáng hơn. Và chậu nhựa trang trí có xu hướng rẻ hơn chậu gốm.

Một trong những nhược điểm chính của chậu men và đất nung là chúng dễ vỡ hơn nhiều. Nếu bạn làm rơi một chậu đất hoặc va đập, nó có thể sẽ bị vỡ. 

Chậu nhựa cũng dễ làm sạch hơn các loại chậu đất nung và chậu men.

2.2. So sánh chậu nhựa trồng cây về trọng lượng và độ dày

Trọng lượng và độ dày khác nhau của chậu đất sét và nhựa có thể là một lợi thế hoặc một nhược điểm, tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó. Chậu nhựa do mỏng và nhẹ nên dễ di chuyển và linh hoạt hơn nhiều. Chậu nhựa ít hoặc không có khả năng cách nhiệt.

Chậu cây lan ý
Chậu cây lan ý

Chậu sứ và chậu đất nung sẽ nặng và thành dày hơn nhựa. Nếu cây trồng trong nhà được chuyển ra ngoài trời, thành dày đóng vai trò như một lớp cách nhiệt cho rễ để bảo vệ khỏi sự thay đổi nhiệt độ.

3. Lời khuyên khi chọn chậu cây

Cho dù bạn chọn dòng chậu nào, hãy đảm bảo chậu có lỗ thoát nước. Đất bị úng nước có thể dẫn đến thối rễ. Bạn cũng nên đặt thêm đế lót chậu để hứng phần nước tưới chảy ra từ lỗ thoát nước.

  • Chúng giúp nước tưới của bạn không chảy khắp sàn nhà và làm hư các vật dụng xung quanh.
  • Khi bầu đất quá khô, chúng có thể bị trơ và không hút nước. Bất kỳ lượng nước nào bạn tưới vào, sẽ lập tưới chảy ra ngoài. Lớp đế lót giúp giữ lại phần nước thừa ấy để rễ và đất từ từ ngấm lại từ dưới lên.
Chậu đất nung ngoài trời
Chậu đất nung ngoài trời

Việc chọn đúng kích thước chậu cũng rất quan trọng. Khi cây phát triển, hãy cắt tỉa để duy trì kích thước hoặc đổi vào các chậu lớn hơn nếu cần. Những cây phát triển nhanh với bộ rễ ăn sâu cần chiếc chậu sâu hơn. Trong khi những cây phát triển chậm có rễ nông thì phát triển tốt trong chậu nông.

Các bạn có thể tham khảo các mẫu chậu đất nung tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.