Phân đậu tương: tác dụng, cách ngâm ủ và tưới trộn

Làm sao để cây rau, cây hoa phát triển xanh tốt mà không phải dùng đến phân hóa học tiềm tàng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe? Chắc hẳn các “nông dân nhà phố” sẽ vui mừng khi biết rằng: chỉ từ hạt đậu tương có thể tạo ra một loại “siêu phân bón” hữu cơ để giải bài toán hóc búa bấy lâu.

Bài viết dưới đây sẽ mang lại cho bạn các kiến thức đầy đủ về loại phân hữu cơ rất tốt này.

1. Tác dụng của phân đậu tương

Cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho cây trồng: Đa – Trung- Vi lượng, các Vitamin, muối khoáng và các axit amin cho cây trồng.

Giúp cứng cây, bật nhiều mầm lộc và mầm nụ, hoa to, đậm màu và bền hoa.

Tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất, làm cho đất tơi xốp, dinh dưỡng được giữ, hấp thu và sử dụng triệt để.

Phòng ngừa, tăng sức đề kháng và hạn chế nấm bệnh cho cây trồng.

Hạn chế lá vàng, rụng lá trên cây, giúp bộ dễ phát triển mạnh.

Phân hủy các chất khó tan và độc tố trong đất.

phân đậu tương cho cây

2.  Vì sao bạn nên ngâm đỗ tương rồi bón cho cây

Khi sử dụng đỗ tương để làm phân bón cho cây thì bạn nên nghiền đỗ tương ra bón trực tiếp, hay ngâm ủ rồi tưới tốt hơn? Thực tế chứng minh rằng bạn nên ngâm đỗ tương rồi tưới tốt hơn. Nghiền ra bón trực tiếp phải mất từ 3-4 tháng cây mới có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ đỗ tương.

Để cung cấp kịp thời nhu cầu dinh dưỡng, bạn nên tiến hành ngâm ủ để đậu tương phân hủy và biến đổi nhanh hơn. Cách ngâm, ủ, bón đậu tương cũng không quá phức tạp. Thời gian kể từ khi xay, ngâm không quá 3 tháng nên ta có thể chủ động việc chăm sóc.

2.1. Ưu điểm của việc ngâm đỗ tương rồi tưới

Đỗ tương sau khi ngâm sẽ tạo thành một loại phân bón hữu cơ mang lại những ưu điểm sau:

Phân đậu tương dễ tan, nhanh chóng cải thiện độ màu mỡ của đất; được đánh giá là loại phân vi sinh tự nhiên tốt hàng đầu hiện nay. Do vậy cây rau sinh trưởng và phát triển tốt

Phân đậu tương giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng như acid amin (đạm hữu cơ), trung, vi lượng, vitamin và khoáng chất. 

Bón phân đỗ tương làm tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất, làm cho đất tơi xốp, dinh dưỡng được giữ, hấp thu và sử dụng triệt để. Phân hủy các chất khó tan và độc tố trong đất nhờ các chủng vi sinh vật trong dịch phân đậu tương đang có. Từ đó, phân đậu tương giúp cải tạo đất trồng vô cùng hiệu quả.

Vì phân đậu tương có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên nên tiếp xúc thoải mái với da tay mà không lo độc hại. Phân tuyệt đối an toàn với người sử dụng, cây trồng và cực kỳ thân thiện với môi trường.

2.2. Một số hạn chế khi ngâm đỗ tương rồi tưới

Khi chúng ta dùng trực tiếp hoặc ngâm nước tưới theo cách thì giải pháp này lại có nhiều điểm bất lợi phải điểm qua như:

  • Nó có mùi hôi thối cho nên vô cùng khó chịu khi áp dụng theo cách này.
  • Sử dụng trực tiếp sẽ khiến cây trồng khó mà hấp thụ được nguồn dinh dưỡng vốn có.
  • Có thể khiến vi sinh vật có hại dễ xâm nhập, làm hư hỏng cây cối.
  • Dẫn dụ ruồi, bọ gây hại cây trồng.

Tuy nhiên, các hạn chế này hoàn toàn có thể khắc phục được khi bạn ngâm, ủ đỗ tương có sử dụng chế phẩm sinh học. Đây chính là giải pháp để quá trình lên men, phân hủy diễn ra nhanh chóng hơn. Quan trọng hơn là không gây ra mùi hôi khó chịu như khi chúng ta áp dụng cách ủ bã đậu nành (đậu tương) theo công thức truyền thống. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách ngâm đỗ tương rồi tưới cho cây sẽ rất đơn giản.

3. Cách ngâm đỗ tương

3.1. Chuẩn bị nguyên vật liệu để ngâm đậu tương

Đỗ tương: Bạn nên thu mua đậu tương vào mùa thu hoạch, tức tháng 7 – tháng 8 để có mức giá rẻ nhất. Không cần chọn loại đậu tương quá tốt để có giá rẻ.

hạt đậu tương

Tiếp theo, chuẩn bị một xô đựng, có thể mua ở ngoài các cửa hàng bán đồ nhựa. Nhớ là khi chọn xô đựng để ủ, phải tìm loại gấp 5 – 6 lần thể tích đậu tương cần ủ.

Men vi sinh ủ đậu tương EM (EMIC bột, EMIC dịch, EMZONE). Loại này có tác dụng phân giải protein và các chất có trong đậu tương thành dưỡng chất cho cây trồng và khử sạch mùi hôi thối sinh ra trong quá trình ủ.

Nước sạch: chọn loại nước sạch không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Có thể dùng nước mưa, nước ao, nước giếng lọc, nước máy (để qua đêm để bay hơi hết Clo).

Máy xay sinh tố: Sử dụng để xay nhuyễn hạt đậu nành.

3.2. Ngâm, ủ đỗ tương theo cách cải tiến để không có mùi hôi

Cách làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bã đậu, bột đỗ tương, đỗ tương nguyên hạt…

Bước 2: Trộn đều Chế phẩm sinh học với đậu tương theo tỉ lệ một gói chế phẩm sinh học EM 200gr với 10kg bột, hạt đỗ tương

Bước 3: Pha 600ml mật rỉ đường với 10 – 12 lít nước sạch tưới đều vào hỗn hợp đậu tương và chế phẩm sinh học đã trộn đều ở bước 2

Bước 4: Sau khi ủ phân đậu tương được 15 ngày ta tiến hành bổ sung thêm 15 – 20 lít nước. Khuấy đều và đậy ủ tiếp 10 – 15 ngày nữa rồi lấy ra sử dụng

Lưu ý trong quá trình ủ theo cách này, khối ủ sẽ sinh khí rất mạnh. Chính vì thế, trước khi ủ nên tiến hành thiết kế 1 van thông khí để tạo lối thoát ra cho khí từ trong thùng. Tuy nhiên không được để khí từ ngoài lọt vào thùng nhé.

Sau khoảng 2 tuần thì bạn hãy mở nắp ra cho thêm chế phẩm sinh học và lượng nước vừa đủ vào trong thùng chứa. Bạn hãy cho thêm sao cho thể tích dung dịch chiếm 70-80% thùng chứa và tiếp tục đảo đều.

Với cách ủ này, thời gian ủ giao động từ 5-7 tuần, tùy vào điều kiện khí hậu để có kết quả. Dịch chiết từ bã đậu nành hay đỗ tương sẽ có mùi thơm của sản phẩm lên men. Đồng thời nước lên men có màu cánh gián. Do sử dụng men vi sinh ủ đậu tương nên đảm bảo an toàn và vệ sinh cho môi trường.

ủ phân đậu tương

4. Tỉ lệ tưới trộn phân đậu tương cho các loại cây

4.1. Tưới phân đậu tương cho hoa hồng

Tỷ lệ pha: 1 phân đậu tương : 20 nước sạch.

Tưới 100-500ml/ gốc, tùy vào nhu cầu tưới nước của cây. Tưới cách gốc 40-60cm. Sau đó tưới rửa lại bằng nước sạch để bảo vệ bộ lá cây và tăng cường khả năng hấp thu của cây. Tưới 1-2 lần/tháng.

4.2. Tưới phân đậu tương cho lan

Tỷ lệ pha: 1 phân đậu tương : 20-30 nước sạch.

Phun đều toàn bộ lá, thân và giá thể. Phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tuần phun một lần.

4.3. Tưới phân đậu tương cho rau ăn lá

Pha đều phần dịch đậu tương với nước sạch theo tỷ lệ: 1 phân đậu tương : 50-100 nước sạch.

Sau đó tưới cho rau theo nhu cầu nước của cây. Phun định kỳ 3-5 ngày/ lần.

4.4. Tưới phân đậu tương cho rau ăn quả

Có thể tăng lượng phân ủ đậu tương lên, pha theo tỷ lệ 1 phân đậu tương : 20-30 nước sạch.

Sử dụng định kỳ một tuần một lần. Đặc biệt giai đoạn nuôi quả nếu phun phân đậu tương sẽ giúp quả ngọt hơn, thơm hơn.

Lưu ý: Sau khi bón phân nên phủ quanh gốc cây lớp xơ dừa hoặc rơm rạ mục để giữ ẩm cho cây cũng như tránh ánh sáng mặt trời làm phân bón quanh gốc cây biến chất. Đặc biệt nó còn giúp khi tưới nước không bị xối thẳng vào đất và hạn chế nấm bệnh cho cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.