Cây bạc hà: Tìm hiểu về các giống bạc hà và cách chăm sóc

Các loại cây bạc hà có hương thơm thanh mát, nhẹ nhàng nên được trồng để làm cảnh và dùng trong chế biến món ăn. Hiện nay trên thị trường có nhiều giống bạc hà khác nhau nên việc tìm kiếm giống bạc hà thích hợp để trồng vẫn là điều trăn trở.

Trong nội dung bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những giống bạc hà được trồng phổ biến hiện nay và cách chăm sóc. Mời bạn cùng theo dõi bài viết này với chúng tôi nhé!

1. Giới thiệu

Bạc hà là loại cây thân thảo, sống lâu năm. Cây mọc đứng hoặc hơi bò, phân nhánh. Thân hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt, có nhiều lông ngắn. Toàn cây có mùi thơm vì có vị cay, mát, chứa tinh dầu Menthol. Lá hình trứng hoặc thon dài, phiến lá dài 3 – 5cm, rộng 2 – 3cm, có cuống dài 0,5 – 1,0cm, mép lá có răng cưa. Mặt trên và mặt dưới lá có nhiều lông tơ nhỏ. Lá bạc hà chứa nhiều tinh dầu và mùi thơm nóng. Hoa mọc từ nách lá, màu trắng, tím hoặc hồng nhạt, cánh hoa hình môi. Cây bạc hà ít có quả và hạt.

cây bạc hà

Khi ngửi, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng mùi Bạc Hà mà mình hay ăn singum. Đặc biệt khi dùng lá Bạc Hà để xông, sẽ thơm mát toàn cổ họng với vị the cay mát lạnh.

2. Các loại cây bạc hà được trồng phổ biến hiện nay

2.1. Bạc hà Á (Mentha arvensis)  

Là cây lâu năm thân thảo, cao đến 10 – 60cm (đôi khi đạt đến 100 cm). Lá đơn, mọc đối xứng, dài 2 – 6,5 cm và rộng 1 – 2cm, có lông, viền lá có răng cưa thô. Hoa màu tím nhạt (đôi khi màu trắng hoặc hồng), mọc thành cụm trên thân, mỗi hoa dài 3 – 4mm. Loại này có họ hàng rất gần với loài Mentha aquatica.

cây bạc hà á

2.2. Bạc hà Âu

Là một loại cây thuộc họ Hoa Môi. Đây là một loại cây thân thảo sống lâu năm, toàn cây có mùi thơm hắc vì có chứa tinh dầu menthol. Theo các công trình nghiên cứu của Brike và Camus thì Bạc hà âu là một loại cây lai tự nhiên giữa Mentha aquatica và Mentha spicata.

cây bạc hà âu

Cây có thân vuông, mọc đứng hay mọc bò, cao 30 -5 0cm, có khi lên đến 1m, có rễ mọc ra từ các đốt. Lá mọc đối, hình trứng, mép khía răng, dài 4 – 9cm và rộng 1,5 – 4cm, xanh đậm có lông cả hai mặt. Hoa nhỏ màu trắng hay tím hồng, tụ tập ở kẽ lá, có hình môi.

2.3. Chocolatemint

Loại mới đặc biệt với mùi hương chocolate và hình dáng cực kỳ dễ thương, nhưng ít tinh dầu. Thích hợp để dùng chế biến trong ăn uống.

cây bạc hà chocolatemint

2.4. Catmint

Mùi thơm rất lạ giống mùi thuốc bắc. Có hoa tím. Giống như cái tên của nó, catmint rất thu hút các bạn mèo bởi hương thơm của nó.

cây bạc hà catmint

2.5. Peppermint

Là giống bạc hà lai giữa loài watermint và spearmint. Chúng phân bố ở châu Âu và vùng trung Đông. Lá cây có mùi hương chuẩn và ít tinh dầu. Thường dùng trong chế biến món ăn uống.

cây bạc hà peppermint

2.6. Gingermint

Đây là loại bạc hà lai giữa bạc hà Á Mentha arvensis và Mentha spicata cao khoảng 40cm, được sử dụng như một loại thảo dược, nấu ăn, thuốc chống côn trùng (đuổi ruồi, gián, muỗi,…)

cây bạc hà gingermint

2.7. Lemon Balm (bạc hà chanh sả)

Lemon balm là một cây thuộc họ Bạc hà có hương vị chanh, hơi ngọt. Lemon balm thường được dùng để tạo hương thơm cho ice cream, trái cây, bánh trái, làm trà để uống. Có tác dụng giảm stress, và có khả năng chống vi khuẩn, vi rút. Rau còn có thể ngăn ngừa muỗi đốt nếu chà xát lá vào da.

3. Cách trồng và chăm sóc cây bạc hà

3.1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây bạc hà. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

cây trồng thùng xốp

Đất trồng

Bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt, đất cát, đất xám… Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nếu không bị nhiễm phèn hoặc mặn, thoát nước tốt.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống cây bạc hà như bạc hà Pháp, bạc hà chanh, bạc hà Âu… Bạn có thể chọn giống tùy thuộc vào sở thích và điều kiện.

Bạc hà thường được trồng bằng thân hoặc cành. Cành và thân được cắt thành từng đoạn dài từ 10 – 15cm, phải có từ 3 – 4 mắt.

3.2. Trồng cây

Đất sau khi làm kỹ, lên luống và bón phân lót, rạch từng hàng cách nhau 20cm, sâu 10cm.

Đặt nghiêng đoạn hom xuống rãnh cách nhau 20cm, lấp đất kín 2/3 hom, nén nhẹ để hom tiếp xúc với độ ẩm của đất thuận lợi cho nảy mầm.

ươm bạc hà

Sau khi trồng, hàng ngày tưới ẩm theo hàng. Sau 5 – 7 ngày đoạn thân mọc thành cây lên khỏi mặt đất.

3.3. Chăm sóc

Khi trồng bạc hà được khoảng 15 – 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 – 30 bón 1 lần cho cây.

Ở giai đoạn cây chưa bò lan ra thì dùng cuốc xới phá váng đất. Nhưng sau khi cây bò rộng ra và thân rễ đã phát triển mạnh thì nhổ cỏ bằng tay và xáo xới ở chỗ đất hở và má luống.

tưới cây

Bạc hà gặp hạn thì khô cằn, nếu thiếu nước nghiêm trọng thì lá sẽ rụng trụi. Vậy cần phải tưới nước kịp thời. Mùa Hè đất quá khô thì nên tưới nước qua các rãnh để ngấm sâu vào thân rễ, hoặc bơm tháo nước vào qua một đêm, hôm sau tháo kiệt. Ngoài ra thường xuyên nhổ cỏ sạch sẽ, ngắt bỏ thu gom các lá gốc già úa.

Nếu gặp mưa to cần tháo nước nhanh chóng cho khỏi thối lá.

3.4. Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 4 – 5 tháng, khi thấy khối lượng thân lá cao nhất, hoa nở rộ thì thu hoạch. Sau khoảng 2 tháng thân cành phát triển mạnh, có thể thu hoạch được lần thứ 2; lần thứ 3 thường thu hoạch sau đấy 3 tháng.

cây bạc hà thu hoạch

Chọn ngày nắng ráo, vào buổi sáng lúc đã ráo sương, dùng dao sắc cắt phần thân cành có lá, để từng nắm nhỏ nơi râm mát.

Mong rằng với nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ. Bạn sẽ nắm rõ hơn thông tin liên quan đến các loại bạc hà và chọn được giống cây thích hợp nhất để trồng.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Các bạn nếu có nhu cầu tìm mua chậu đất nung để trồng bạc hà có thể tham khảo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *