Hướng dẫn cách sang chậu mới cho cây cảnh

Cây cảnh không còn tươi tắn, có hiện tượng xuống sức, bộ lá kém tươi và bắt đầu nhuốm vàng, các cành như không thể cất cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất chậu, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi… Một số biểu hiện giúp bạn nhận biết đã đến thời điểm cần sang chậu và thay đất cho cây.

Cách bạn làm theo 5 bước phía dưới để biết cách sang chậu cho cây đúng cách nhé.

1. Chọn chậu và đất

Chậu cây mới này lớn hơn chậu cây hiện đang trồng khoảng 10-20cm, có lỗ thoát nước dưới đáy chậu.

Chọn loại đất lý tưởng phù hợp với cây cảnh cần thay. Bạn có thể tham khảo các chọn đất tại đây.

2. Lấy cây ra khỏi chậu

Tuyệt đối không được đào bới hay nhổ gốc cây lên vì có thể sẽ làm đứt rễ và dẫn đến chết cây.

Chúng ta nên tiến hành như sau:

– Nếu đất xốp: chỉ cần đặt chậu xuống chỗ đất mềm, cầm miệng chậu và nâng nghiêng về phía trước và đẩy đi đẩy lại thật nhanh nhiều lần, lần lượt xoay về nhiều phía. Những động tác này sẽ làm cho đất bung ra khỏi chậu. Lúc này bạn chỉ cần đổ cây ra và vẫn thấy bầu cây còn nguyên vẹn.

– Nếu đất chặt: dùng một que sắt có đầu dẹt chọc vùng đất xung quanh thành chậu xuống tận đáy và bẩy cây lên. Tưới một ít nước làm ẩm cho chậu cây trồng giúp bạn có thể nhổ cây ra khỏi chậu một cách dễ dàng hơn.

– Có một số trường hợp rễ cây bám chắc vào trong chậu cũ, khiến bạn khó có thể đưa cả bầu cây ra được hoặc miệng của chậu cũ nhỏ hơn phần đáy chậu. Trường hợp này, bạn nên loại bỏ chậu bằng cách phá bỏ để bào vệ được bầu cây và cây an toàn.

Lưu ý: Với những chậu có phần miệng nhỏ hơn so với phần dưới thì không thể áp dụng các cách trên. Bạn chỉ có cách duy nhất là đập chậu đi mà thôi.

3. Sang chậu và thay đất cho cây

Di chuyển cây đã nhổ ra (nguyên cả bầu) một cách cẩn thận và đặt vào chậu cây mới. Không kéo trên thân cây làm gãy cành nhánh hoặc hư tổn đến rễ cây.

Kiểm tra rễ cây và đất còn trong chậu cũ. Nếu đất là trong hình dạng tốt, hãy thử dùng lại một ít và trộn với phân đất mời. Nếu nó bị mốc hoặc bị thối thì nên loại bỏ.

Đối với bầu cây và rễ: nếu cuộn chặt, sử dụng ngón tay của bạn hoặc một con dao nhọn để nới lỏng hoặc nhẹ nhàng cắt đi một ít giúp cho cây nhanh bén rễ mới và dễ dàng phát triển hơn. Cắt bỏ các rễ thối hoặc chết.

4. Thêm đất và nén đất xung quanh cây

Đất trồng từ chậu cũ có thể được dùng để trộn thêm với phần phân – đất hữu cơ mới. Cho hỗn hợp này vào xung quanh bầu cây và dùng tay nén nhẹ nhàng để định vị cây thẳng đứng.

Lưu ý không nén quá chặt đất làm hoặc nén quá chặt ở bền mặt chậu. Sau này đất không thoát nước, cây khó phát triển hoặc chết.

5. Tưới nước ẩm chậu cây

Tưới nước ẩm cho chậu cây cảnh mới được thay chậu ngay và nếu có điều kiền nên để chậu cây ở nơi có bóng râm vài ngày. Sau đó, di chuyển chậu cây cảnh ra sân vườn hoặc mang lai vào nhà.

Trong nhiều năm khi thay đổi chậu cho cây trồng không được thự hiện, bạn bón phân trên mặt đất bằng cách loại bỏ 5cm lớp phân trộn cũ phía trên mặt chậu trồng và thay thế bằng lớp phân trộn mới.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm rõ cách sang chậu cho cây, tránh làm cây đứt rễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.